Thông tin chung về Xã Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang

Hùng Mỹ là một xã thuộc huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Việt Nam. Xã Hùng Mỹ có tổng diện tích đất tự nhiên là 6.541,39 ha, nằm ở phía Bắc huyện Chiêm Hoá, có vị trí địa lý như sau: - Phía Bắc giáp huyện Na Hang. - Phía Nam giáp xã Xuân Quang. - Phía Đông giáp xã Yên Lập. - Phía Tây giáp xã Tân Mỹ, xã Tân An, xã Phúc Sơn.

Địa hình

Là xã có diện tích tự nhiên rộng, xong chủ yếu là đồi, núi chiếm khoảng 83% tổng diện tích tự nhiên toàn xã. Với đặc điểm của địa hình chủ yếu đồi núi, phân bố đất sản xuất theo lưu vực các con suối và đồi núi thấp, toàn xã gồm 14 thôn: Dỗm, Nặm Kép, Đóng, Mũ, Thắm, Đình, Bảu, Ngầu 1, Ngầu 2, Rõm, Nghe, Nà Mý, Khun Thắng, Cao Bình.

- Diện tích đất nông nghiệp chủ yếu chạy theo các chân đồi và dọc theo các khe suối. Các khu dân cư và các công trình công cộng, công trình sự nghiệp chủ yếu nằm ở những khu vực thấp.

- Độ dốc phổ biến vùng đồi núi là 200–250 m, cao độ trung bình 250 m. 

Khí hậu

Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, chia thành 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, nhiệt độ trung bình từ 25 °C - 26 °C. Mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, thời tiết hanh khô, lạnh và ít mưa, nhiệt độ trung bình từ 10 °C - 12 °C. Lượng mưa trung bình năm 1.500 - 1.700 mm, nhiệt độ bình quân năm 22 °C - 24 °C, ẩm độ không khí trung bình năm từ 70- 80%. 

Thủy văn

Nguồn sinh thủy phân bổ tương đối đồng đều, có các khe nước, ao hồ thuận lợi cho việc thoát nước về mùa mưa và xây dựng các công trình thủy lợi, kè đập lấy nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Tuy nhiên do điều kiện địa hình đồi núi dốc khá lớn nên hàng năm các con suối này thường xảy ra lũ quét gây thiệt hại không nhỏ cho sản xuất nông nghiệp và tài sản của nhân dân, vì vậy về lâu dài cần phải có biện pháp khắc phục ảnh hưởng của nó cũng như bảo vệ, quản lý và khai thác tối đa tiềm năng các nguồn nước hiện có.

Nguồn: Wiki Media